Dầu dừa là loại thực phẩm vùng nhiệt đới có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của dầu dừa, bạn hãy tham khảo để có thể sử dụng chúng hợp lí và có ích nhất.
1. Dầu dừa chứa chất béo có lợi cho việc cung cấp năng lượng cho cơ thể
Dầu dừa chứa axit béo bão hòa ngắn hạn (MCFAs). Loại axit béo này “khỏe mạnh” hơn so với chất béo trans. Tiêu thụ nhiều chất béo trans được cho là nguyên nhân gây ra các bệnh như bệnh tim, trầm cảm và nồng độ cholesterol tăng trong cơ thể. Tiêu thụ chất béo MCFA trong dầu dừa có lợi gì cho cơ thể của bạn? Cơ thể sẽ chuyển hóa các chất béo trong gan, ngay lập tức chuyển chúng này thành năng lượng (cung cấp nhiên liệu cho não và thúc đẩy chức năng cơ bắp) chứ không phải là lưu trữ lại như chất béo trans.
2. Kiểm soát trọng lượng
Nhiều nghiên cứu đã xem xét các liên kết giữa tiêu thụ dầu dừa với tốc độ giảm cân của phụ nữ và thấy rằng dầu dừa có tác dụng giúp chị em giảm béo bụng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra dầu dừa dễ tiêu hóa và cũng bảo vệ cơ thể khỏi sự đề kháng insulin nên hạn chế được sự thèm ăn và ăn uống vô độ.
Ngoài ra, chất béo trong dầu dừa có tác dụng chuyển thành năng lượng, cung cấp nguyên liệu cho cơ thể nên bạn không cần nạp quá nhiều calo vào người.
Bạn có thể bổ sung dầu dừa để giảm cân bằng cách thêm một muỗng cà phê dầu dừa vào chế độ ăn uống mỗi ngày và dần dần tăng lên đến bốn muỗng cà phê mỗi ngày.
3. Hỗ trợ tiêu hóa tốt
Nếu bạn bị tiêu hóa kém hoặc bụng đầy hơi, hãy thử thêm dầu dừa vào chế độ ăn của bạn để khắc phục tình trạng này. Dầu dừa được cho rằng có tác dụng làm giảm rối loạn tiêu hóa, bao gồm hội chứng ruột kích thích và loại bỏ các vi sinh vật gây khó chịu trong bụng. Axit béo trong dầu dừa có đặc tính chống vi khuẩn nên nó có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn, triệt tiêu các loại vi khuẩn như nấm candida hoặc ký sinh trùng gây tiêu hóa kém .
4. Quản lý bệnh tiểu đường tuyp 2
Một nghiên cứu gần đây của Viện nghiên cứu Y khoa Garvan ( Australia) tìm thấy rằng dầu dừa có thể bảo vệ chống lại sự đề kháng insulin, làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2. Chất béo MCFA đủ ít để được hấp thu vào các tế bào nơi và nhanh chóng chuyển đổi thành năng lượng. Quá trình này không chỉ làm giảm lượng chất béo lưu trữ lại trong cơ thể mà còn có tác dụng cải thiện độ nhạy cảm insulin, từ đó giúp cơ thể “quản lý” bệnh tiểu đường rất tốt.
5. Hỗ trợ khả năng miễn dịch
Dầu dừa được tạo thành từ chất béo lành mạnh axit lauric, axit caprylic và axit capric… Các axit này có thể kháng nấm, kháng khuẩn, kháng virus nên chúng thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn. Axit lauric có chứa nồng độ cao nhất của các axit béo MCFA (khoảng 75%), cơ thể sẽ biến lượng chất béo này thành monolaurin – một hợp chất có thể giúp chữa lành các bệnh do virus gây ra như herpes, cúm..
6. Thúc đẩy sự trao đổi chất
Một nghiên cứu báo cáo trong Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho thấy rằng dầu dừa làm tăng sự trao đổi chất. Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người tham gia tiêu thụ hai muỗng canh dầu dừa mỗi ngày đốt cháy calo nhiều hơn so với những người tiêu thụ ít hơn. Nhờ đó, sự trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và đồng thời cũng có tác dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả.
7. Làm giảm nếp nhăn, chống lão hóa
Dừa không chỉ dành cho các công thức nấu ăn của bạn – nó còn là một sản phẩm điều trị tuyệt vời trong việc dưỡng ẩm cho da. Dầu dừa giúp giữ cho các mô liên kết của da khỏe mạnh, ngăn ngừa da bị võng và xuất hiện nếp nhăn. Xoa dầu dừa trực tiếp đến làn da của bạn để làm mềm da, tăng cường sức khỏe của da, giảm nguy cơ nhăn và lão hóa da.
Theo aFamily.vn/Pháp Luật Xã Hội
Nguồn: giadinh.net.vn